Innovation Update

นวัตกรรมไทย สร้างชีวิตใหม่ให้ลงตัวกับ New Normal

ไม่น่าเชื่อว่าสถานการณ์โควิด-19 เพียงไม่กี่เดือน ได้ส่งผลกระทบโลกทั้งโลกให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทุกๆ ด้านไปพร้อมๆ กันอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งในด้านสุขอนามัย สังคม เศรษฐกิจ เทคโนโลยี นวัตกรรม และไลฟ์สไตล์ของผู้คน ซึ่งคาดกันว่าจากนี้ไปโลกคงไม่กลับไปเป็นเหมือนเดิมอีกแล้ว การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ครั้งนี้ได้ทำให้ผู้คนตื่นตัวทั้งด้านสุขภาพอย่างชนิดที่เรียกว่าพลิกหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว เกิดพฤติกรรมใหม่ๆ ของสังคมที่เรียกว่า “New Normal” หลายอย่าง ไม่เฉพาะประเทศไทยแต่เป็นการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลก เช่น การสวมใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะกลายเป็นเรื่องปกติ การใช้เจลและแอลกอฮอล์ล้างมือพบได้ทั่วไปทั้งการพกติดตัวและการวางไว้ให้บริการตามร้านค้า การตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าอาคารสำนักงาน เป็นเรื่องธรรมดา ทั้งการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและเศรษฐกิจ เกิด Social Distancing ผู้คนใช้ชีวิตแบบมี “ระยะห่าง” ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ที่แพร่เป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว การทำงานจากที่บ้านหรือ “Work From Home” ที่เคยคิดว่าเป็นเพียงความฝัน กลายเป็นว่าต้องเรียนรู้ให้ทันใช้แบบข้ามคืน แม้แต่ผู้สูงอายุที่เคยเชื่อกันว่าไม่ค่อยคุ้นชินกับเทคโนโลยี แต่กลับได้เรียนรู้และหันมาช้อปปิ้งออนไลน์กันอย่างสนุกสนาน หรือใช้แอพสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่มากขึ้น ธุรกิจหลายอย่างได้รับผลกระทบจนต้องปิดตัวลงอาจจะชั่วคราวหรือตลอดไป และในอีกด้านหนึ่งก็เกิดรูปแบบธุรกิจใหม่ๆ ขึ้นมาแทนที่

แล้วจะอยู่กันอย่างไร? เมื่อ “ไลฟสไตล์เปลี่ยน”

สิ่งที่เกิดขึ้นแม้จะเป็นการปรับตัวตามสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนเรียกได้ว่าเป็นการ “พลิกชั่วข้ามคืน” แต่ในความเป็นจริงแล้วความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในโลกเกิดขึ้นตลอดเวลาทุกวันอยู่แล้ว เพียงแต่เป็นไปแบบ “ค่อยเป็นค่อยไป” เราจึงไม่ค่อยรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงมากนัก จากนี้ไปการใช้ชีวิตหลังจากโควิดก็จะไม่กลับมาเป็นแบบเดิมอีกต่อไป เพราะผู้คนเริ่มเคยชินกับชีวิตแบบใหม่ การได้รับความสะดวกกับบริการรูปแบบใหม่ เมื่อบริบทต่างๆ ในสังคมเปลี่ยนเราก็ต้อง เปิดกว้างเพื่อปรับชีวิตให้สอดคล้องกับไลฟสไตล์ใหม่ ๆ ที่กำลังมาแทนที่

วิกฤตได้ทำให้เห็นศักยภาพด้าน “นวัตกรรม” ที่หลากหลายของไทย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเกิดวิกฤตครั้งนี้ ทำให้สังคมไทยได้เห็นสิ่งดีๆ เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือกัน ความร่วมมือของคนไทยในการกักตัวอยู่บ้าน การร่วมส่งกำลังใจและมอบอุปกรณ์ของใช้ให้กับหมอ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ แต่สิ่งที่น่ายินดีอย่างยิ่งก็คือ วิกฤตครั้งนี้ทำให้เราได้เห็นความสามารถในด้านนวัตกรรมของคนไทยที่คิดค้นเครื่องไม้เครื่องมือใหม่ๆ ได้มากมายซึ่งในสถานการณ์ปกติเราแทบจะไม่เคยได้ยิน เช่น 5Lab แพลตฟอร์มรวบรวมข้อมูลผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 แบบเรียลไทม์พร้อมบอกพิกัดและรายละเอียด หน้ากากผ้านาโนกันไรฝุ่นจากคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ชุดตรวจ COVID-19 ประสิทธิภาพสูงจากสถาบันวิทยสิริเมธี (VISTEC) โรงพยาบาลศิริราช รถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อแรงดันลบ จากคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช เครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วย

นวัตกรรมไทย

“นวัตกรรมไทย” ผนึกกำลังพร้อมจะสร้างชีวิตใหม่ให้คนไทยและชาวโลก

น่าภูมิใจกับผลงานคิดค้นของคนไทยเหล่านี้ใช่ไหม? แต่จะทึ่งกว่านี้ถ้ารู้ว่านี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่เราได้ยินได้เห็นจากข่าวสารช่วงนี้เท่านั้น จริงๆ แล้วคนไทย “มีดี” มานานแล้ว ได้คิดค้นนวัตกรรมมาอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด และมีการต่อยอดทั้งในด้านผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคอุปกรณ์และเครื่องมือที่จะอำนวยความสะดวกสำหรับชีวิตสมัยใหม่ได้อย่างประณีตที่เรียกว่า “Crafted Living” ซึ่งรวบรวมได้ 7 ด้าน ได้แก่ นวัตกรรมเพื่อสุขภาพที่ดี (Healthy Living) นวัตกรรมเพื่อชีวิตและทรัพย์สินปลอดภัย (Safe Living) นวัตกรรมเพื่อคนพิการ ผู้สูงอายุและผู้ด้อยโอกาสให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น (Easy Living) นวัตกรรมที่คิดค้นเพื่อโลก (Smart Living) นวัตกรรมที่ทำให้ชีวิตเชื่อมโยงถึงกันมากขึ้น (Connected Living) นวัตกรรมที่สร้างโอกาสและอาชีพใหม่ๆ (Wealthy Living) และนวัตกรรมด้านการท่องเที่ยว ดนตรี และสันทนาการ (Happy Living)

ไม่น่าเชื่อว่าประเทศไทยจะสามารถคิดค้นนวัตกรรมได้มากมายขนาดนี้!!! นี่เป็นมุมมองใหม่ที่คนไทยหลายคนไม่เคยรู้วิกฤตครั้งนี้จึงเป็นโอกาสให้เราได้เห็นศักยภาพของคนไทย ซึ่งก็มั่นใจได้ว่าหลังโควิด-19 ผ่านไปแล้วแม้ว่าโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรประเทศไทยก็มีความพร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้า สามารถพึ่งพาตนเองได้ ด้วยนวัตกรรมไทยที่สามารถตอบสนองการใช้ชีวิตในโลกใบใหม่ได้อย่างลงตัว